Allantoin là gì? Tìm hiểu công dụng của Allantoin đối với da

Cập nhật gần nhất 20:28, 13/07/2024
Mục lục

Allantoin là một thành phần chăm sóc da phổ biến, thường được sử dụng trong các loại kem dưỡng ẩm, kem chống nắng, toner và mặt nạ,... Vậy hoạt chất này có công dụng gì đối với làn da? Nếu bạn chưa biết nhiều về Allantoin hoặc thậm chí chưa từng nghe đến thành phần này, hãy cùng Cỏ Mềm khám phá ngay trong bài viết hôm nay nhé!

allantoin

Allantoin là gì?

“Allantoin là một hợp chất hóa học có công thức C4H6N4O3. Nó còn được gọi là 5-ureidohydantoin hoặc glyoxyldiureide”.

Allantoin là một hợp chất thường được sử dụng trong ngành công nghiệp chăm sóc da và mỹ phẩm. Thành phần này thường ở dạng bột trắng không mùi. Hợp chất này chủ yếu được tìm thấy trong rễ cây comfrey (cây liên mộc), cũng như một lượng nhỏ trong củ cải đường, hoa cúc và mầm lúa mì. Tuy nhiên, việc sử dụng trực tiếp cây liên mộc trong làm đẹp không được khuyến khích do chứa nhiều độc tố.

allantoin

Khi được chế biến, Allantoin an toàn hơn và vẫn giữ được công dụng chăm sóc da. Ở dạng tinh khiết, thành phần này được sử dụng trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm như son môi, dầu gội, kem chống nắng, kem dưỡng da và kem dưỡng ẩm. Nó giúp làm mềm da khô và ngăn ngừa kích ứng.

Công dụng của Allantoin đối với làn da

Giúp chữa lành vết thương

Allantoin được sử dụng trong việc làm lành vết thương và làm dịu vùng da bị tổn thương, thúc đẩy quá trình hồi phục da hiệu quả. Thành phần này có khả năng điều trị sẹo do mụn trứng cá và phát ban để lại, đồng thời kích thích sản sinh collagen, giúp tăng cường khả năng tự bảo vệ của da. Sau khi sử dụng sản phẩm có chứa thành phần Allantoin, bạn sẽ nhận thấy các vết thương trên da dần mờ đi cho đến khi biến mất hoàn toàn. Ngoài ra, nó còn có thể làm lành vết thương do bỏng, cháy nắng và mẩn ngứa.

allantoin

Giúp chống lão hóa hiệu quả

Allantoin là một trong những thành phần chống lão hóa rất hiệu quả cho da. Nhờ khả năng kích thích các nguyên bào sợi (tế bào sản xuất collagen), hoạt chất này giúp tăng cường tổng hợp chất nền ngoại bào, làm trẻ hóa làn da. Đồng thời, nó cũng kích thích các tế bào củng cố cấu trúc collagen, giúp phục hồi làn da bị tổn thương, mang lại làn da tươi trẻ và khỏe mạnh hơn.

allantoin

Giữ ẩm cho làn da

Allantoin có đặc tính keratolytic, giúp cung cấp và gia tăng lượng nước trong tế bào, đảm bảo da được bảo vệ hiệu quả khỏi tình trạng mất nước. Hoạt chất này mang lại hiệu quả tích cực và rõ ràng nhất khi sử dụng trên da khô, bong tróc. Chỉ sau một thời gian sử dụng các sản phẩm có thành phần này, da sẽ không bị mất nước, ngày càng ẩm mịn, khỏe mạnh, hồng hào và căng đầy hơn.

allantoin

Hỗ trợ tẩy tế bào da chết

Hoạt chất Allantoin cũng mang lại hiệu quả cao trong việc tẩy tế bào chết, điều trị mụn cóc,... Các sản phẩm chứa thành phần này giúp tẩy da chết bằng cách làm bong tróc các tế bào cũ và những tế bào da bị hư hại không thể phục hồi. Hợp chất này giúp loại bỏ lớp màng ngoài cùng của da, nhanh chóng loại bỏ các tác nhân gây hại cho da, giúp da mịn màng hơn.

allantoin

Trị mụn 

Allantoin có đặc tính kháng viêm, giúp ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá. Khi kết hợp với các thành phần như panthenol, axit salicylic, hoặc các khoáng chất như đồng, kẽm, và magie,... sản phẩm có thể se khít lỗ chân lông, giảm nhờn và ngăn ngừa mụn trứng cá hiệu quả. Vì vậy, hoạt chất này có khả năng điều trị mụn trứng cá rất tốt, ngay cả khi mụn đang phát triển mạnh mẽ.

allantoin

Cải thiện tình trạng sạm da

Allantoin cải thiện hiệu quả tình trạng khô da, thâm nám, sạm da và da xỉn màu. Khi sử dụng các sản phẩm có thành phần này, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trên da, nhờ vào khả năng thúc đẩy tăng sinh tế bào nhanh chóng và hiệu quả. Nếu kiên trì sử dụng các sản phẩm chứa hợp chất này trong một khoảng thời gian, bạn sẽ thấy làn da thâm sạm nhanh chóng biến mất, mang lại làn da sáng khỏe và mịn màng.

allantoin

Kem chống nắng Cỏ Mềm chứa Allantoin

Hiện nay, Cỏ Mềm, một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực chăm sóc da bằng các sản phẩm từ thiên nhiên đã tung ra thị trường nhiều sản phẩm có chứa Allantoin an toàn, lành tính. Một vài sản phẩm nổi bật là kem chống nắng Sâm 1700 và kem chống nắng toàn thân Trái Bơ, được nghiên cứu và phát triển (R&D), sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn CGMP.

allantoin

Kem chống nắng Sâm 1700 và kem chống nắng toàn thân Trái Bơ mang lại hiệu quả bảo vệ da khỏi tác động của tia UV độc hại với chỉ số SPF 50+, PA++++. Đặc biệt, sản phẩm chứa Allantoin, một thành phần được biết đến với các công dụng chăm sóc da đa chiều. Sự kết hợp giữa công nghệ tiên tiến và các thành phần tự nhiên giúp các sản phẩm này có công hiệu giữ ẩm cho da và làm dịu da, ngăn ngừa các vấn đề như da khô, thâm và sạm màu, chống lão hóa da hiệu quả.

Tác dụng phụ của Allantoin trong mỹ phẩm 

Allantoin là một thành phần mỹ phẩm hoàn toàn an toàn và không độc hại khi sử dụng, thích hợp với hầu hết các loại da. Tuy nhiên, mặc dù hiếm nhưng vẫn có một số người có thể phản ứng dị ứng với thành phần này, đặc biệt là khi sử dụng trực tiếp từ lá cây liên mộc đã nghiền nát. Trong trường hợp này, người dùng cần chú ý và ngừng sử dụng sản phẩm nếu xuất hiện các dấu hiệu kích ứng trên da.

allantoin

Một số phản ứng dị ứng nghiêm trọng với Allantoin rất hiếm gặp, bao gồm:

  • Phát ban

  • Ngứa/sưng đỏ (đặc biệt là ở mặt/lưỡi/cổ họng)

  • Chóng mặt nghiêm trọng

  • Khó thở

Nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào như vậy, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để được can thiệp xử trí kịp thời.

Với câu hỏi Allantoin bầu dùng được không, đáp án là nên cân nhắc - theo giải đáp của Ths. DS. Thân Thị Mỹ Linh (Khoa Dược - BV Từ Dũ). Cụ thể: “Allantoin phân loại C trong thai kỳ (nghiên cứu trên động vật cho thấy ảnh hưởng xấu đến thai nhi và chưa có nghiên cứu đầy đủ trên người, cần cân nhắc khi sử dụng)”.

Trên đây là một số thông tin về Allantoin, một hoạt chất không thể bỏ qua trong lĩnh vực chăm sóc da. Có thể khẳng định đây là thành phần xứng đáng với danh hiệu "hoạt chất vàng" trong làng dưỡng da, là một phần không thể thiếu trong quy trình chăm sóc da hàng ngày, giúp làn da trở nên săn chắc, sáng khỏe tự nhiên. Vì vậy, chị em có thể an tâm sử dụng các sản phẩm có chứa hoạt chất này.