"Tất Tần Tật" Hiến Tóc Cho Bệnh Nhân Ung Thư Cần Biết?

Cập nhật gần nhất 16:12, 24/06/2024
Mục lục

Mái tóc là góc con người. Đối với một người phụ nữ, mái tóc đẹp giúp họ tự tin hơn khi xuất hiện trước mắt mọi người. Nhưng những bệnh nhân ung thư lại không may mắn như vậy. Không chỉ phải đối mặt với căn bệnh quái ác mà sau nhiều lần hóa xạ trị, mái tóc của họ cũng rụng dần, khiến họ tự ti về bản thân. Vì vậy, hiến tóc cho bệnh nhân ung thư là một nghĩa cử cao đẹp đang được nhiều chị em hưởng ứng. Nếu bạn muốn hiến tóc và chưa biết thủ tục như thế nào thì hãy cùng Cỏ Mềm tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

hiến tóc cho bệnh nhân ung thư

Có nên hiến tóc không? Hiến tóc có tốt không?

Hiến tóc có nên không? Câu trả lời là “Có”. Bởi đơn giản hiến tóc là việc làm nhân đạo mang ý nghĩa lớn đối với xã hội, đặc biệt là với các bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, nhiều chị em lại nghĩ rằng cắt tóc hay tỉa tóc mang đi hiến thì sẽ khiến mái tóc của mình bị xấu đi. Đó là một quan niệm sai lầm. Bởi lẽ cắt tóc đều đặn sẽ giúp mái tóc của bạn phát triển tốt hơn, mọc nhanh, dày và dài hơn. 

có nên hiến tóc không
Hiến tóc là trao đi mái tóc và tiếp thêm sức mạnh cho các chiến binh ung thư

Giống như tế bào da, tóc cũng sẽ sản sinh và chết đi. Vì vậy hiến tóc sẽ giúp bạn loại bỏ đi phần tóc quá dài, quá già và dễ bị rụng. Các tế bào tóc sẽ tập trung cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển của chân tóc mới. Điều này sẽ giúp tóc mới mềm và chắc khỏe hơn. Ngoài ra, việc hiến tóc còn giúp bạn chăm sóc tóc dễ dàng hơn.

Tiêu chuẩn hiến tóc

Trước khi hiến tóc cho bệnh nhân ung thư, chị em cần lưu ý một số tiêu chuẩn hiến tóc dưới đây:

- Tóc hợp lệ: Mái tóc của bạn cần đạt đủ những tiêu chí này mới có thể mang tóc đi hiến:

 • Tóc hợp lệ là mái tóc mọc tự nhiên có độ dài hơn 25cm.

 • Tất cả tóc đã qua xử lý hóa chất (uốn, nhuộm, ép tóc…) phải có độ dài từ 35 cm trở lên;

 • Đối với tóc xoăn không cần phải ép, duỗi thẳng bằng hóa chất mà chỉ cần đo độ dài chuẩn bằng cách duỗi thẳng bằng tay.

 • Tóc cắt và lưu giữ không quá 2 năm kể từ ngày cắt có thể tặng, nhưng phải buộc (buộc, bện, tết) thành bộ và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí hiến tóc hợp lệ trên.

 • Đặc biệt, khuyến khích mọi người nên tặng tóc bạc trắng, tóc muối tiêu để phù hợp với những bệnh nhân ung thư lớn tuổi.

Lưu ý: Trước khi đi cắt tóc, bạn nên gội sạch và sấy khô tóc để có thể bảo quản tóc tốt hơn (nên gội đầu với hương thơm tự nhiên). Tóc nên được chia, buộc thành bó trước khi cắt và cạo.

tiêu chuẩn hiến tóc
Tóc hiến cần đáp ứng đủ điều kiện của tóc hợp lệ

- Tóc không hợp lệ: Một số trường hợp tóc không phù hợp với tiêu chuẩn hiến tóc:

 • Tóc còn ẩm, ướt.

 • Tóc có độ dài không đáp ứng điều kiện ở trên.

 • Tóc giả, tóc nối.

 • Tóc không được buộc và bện, tết chặt.

 • Tóc bị hư hỏng nặng.

 • Tóc rơi vãi trên sàn nhà tiệm tóc.

- Ai có thể tặng tóc: Bất cứ ai có đủ điều kiện hiến tóc đều có thể tặng tóc cho bệnh nhân ung thư thông qua các tổ chức thu nhận tóc hiến. Hiến tóc là một hành động đẹp và có ý nghĩa nhân văn. Vì vậy, hãy chăm sóc mái tóc của mình thật tốt và trao tặng đến những mảnh đời kém may mắn.

Cách hiến tóc cho bệnh nhân ung thư

Hiến tóc tình nguyện cho bệnh nhân ung thư không chỉ trao đi hiện vật mà còn mang đến cho những bệnh nhân nghèo sự sẻ chia và cảm thông. Nếu bạn chưa biết cách hiến tặng tóc như thế nào thì cùng theo dõi nội dung dưới đây:

Hướng dẫn hiến tóc

Dù bạn là ai, chỉ cần có mái tóc đủ điều kiện thì đều có thể hiến tóc cho người bệnh ung thư. Hiện nay, có rất nhiều tổ chức, bệnh viện, salon thu nhận tóc hiến và gửi tới từng bệnh nhân ung thư nghèo mong muốn có một mái tóc đẹp, khỏe mạnh sau khi hóa xạ trị. Dưới đây là quy trình hiến tóc:

 • Bạn có thể tự cắt tóc tại nhà hoặc đến các salon tóc. Sau đó, buộc chặt phần tóc vừa cắt bằng dây chun vàng hoặc dây chun chịu lực, chịu nhiệt tốt. 

 • Cho tóc được tặng vào túi có khóa kéo hoặc túi không thấm nước, ồi gói gọn trong phong bì.

 • Điền đầy đủ thông tin cá nhân (họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, email, điện thoại), đính kèm vào phong bì đựng tóc hiến và gửi qua đường bưu điện;

 • Việc tặng tóc cho các tổ chức, bệnh viện,... là bạn đồng ý trao cho tổ chức toàn quyền sử dụng tóc của bạn. Bởi lẽ ngoài việc được xử lý thành tóc giả để bệnh nhân ung thư sử dụng, tóc có thể được tặng trực tiếp cho bệnh nhân hoặc bán để bù đắp chi phí xử lý tóc.

hướng dẫn hiến tóc
Hướng dẫn cách hiến tóc tình nguyện cho bệnh nhân ung thư

Hiến tóc bao nhiêu cm?

Để tạo ra một bộ tóc giả hoàn chỉnh, tóc được tặng phải trải qua nhiều công đoạn. Do mỗi sợi tóc có độ dài khác nhau nên thư viện tóc phải thực hiện công đoạn gạn những sợi tóc con, cắt bỏ phần ngọn tóc khô. Vì vậy, tóc hiến cần có độ dài từ 25cm trở lên đối với tóc mọc tự nhiên, không hóa chất. Tuy nhiên, với tóc đã uốn, nhuộm,... thì cần có độ dài từ 35 cm trở lên thì mới phù hợp với tiêu chuẩn hiến tóc của các tổ chức, bệnh viện,... hiện nay.

Faqs về hiến tóc

Dưới đây là một số câu hỏi cần được giải đáp về hiến tóc cho bệnh nhân ung thư.

Tóc nhuộm có hiến được không?

Tóc uốn, duỗi, nhuộm thường sẽ không được dùng để làm tóc giả cho bệnh nhân ung thư, đặc biệt là tóc kém chất lượng. Tuy nhiên, loại tóc này sẽ được bán để hỗ trợ cho chi phí sản xuất, quản lý và bảo trì ngân hàng tóc cho bệnh nhân ung thư. Vì vậy, nếu có lòng, bạn vẫn có thể hiến tóc nhuộm.

hiến tóc để làm gì
Tóc nhuộm có thể hiến tóc với độ dài từ 35cm trở lên

Hiến tóc để làm gì?

Dù đã dành nhiều năm nuôi dưỡng và chải chuốt cho mái tóc bóng mượt, nhưng các cô gái vẫn vui mừng khi gửi tặng được món quà ý nghĩa dành cho các chiến binh ung thư. Đây chính là câu trả lời hữu ích cho câu hỏi hiến tóc để làm gì? Đơn giản là bạn trao đi mái tóc của mình cho những bệnh nhân ung thư và nhận lại sự trân trọng của họ.

hiến tóc bao nhiêu cm
Hiến tóc để tiếp thêm động lực và trao yêu thương đến bệnh nhân ung thư 

Mái tóc trở thành cầu nối yêu thương giữa cộng đồng người khỏe mạnh với bệnh nhân ung thư. Hy vọng khi những mái tóc đến tay bệnh nhân sẽ là món quà tiếp thêm động lực để họ chiến đấu với bệnh tật. Ít nhất họ sẽ là những chiến binh với mái tóc dài thật xinh đẹp.

Địa chỉ nhận hiến tóc

cách hiến tóc cho bệnh nhân ung thư
Một số cơ sở hiến tóc ở các tỉnh thành phát triển trên cả nước

Một số cơ sở bạn có thể đến hiến tóc ở Hà Nội

 • Cát Tường Hair Salon: Nhà 35 ngõ 18, phố Định Công Thượng, Q.Hoàng Mai, Hà Nội.

 • LEE.Hair: P404 – Tầng 4, Tòa 17T1 Hoàng Đạo Thúy, Q.Cầu Giấy, Hà Nội.

 • Little Dino Salon: S106 – 0115 Vinhomes Ocean Park, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

 • Mạng lưới vì trẻ em ung thư: 119 Trần Đăng Ninh, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Hiến tóc ở TP Hồ Chí Minh tại địa chỉ nào?

Một số địa chỉ nhận tóc hiến ở Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể tham khảo:

 • Văn phòng Mạng lưới ung thư vú Việt Nam. Địa chỉ: 122/11 Phổ Quang, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Điện thoại: 0961 924 300.
 • JULY HairStylist: 518/27 Võ Văn Kiệt, P. Cầu Kho, Q.1, TP.HCM (gần chung cư 518).

 • Grow HCM: 5/1 Nguyễn Trung Ngạn, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM.

 • 1990s Hair Studio: 16 Trần Minh Quyền, P.11, Q.10, TP.HCM.

 • Sora Hair Salon: 479 Võ Văn Tần, P.5, Q.3, TP.HCM.

 • Hoàng Phú Hair Salon: 8 Rạch Bùng Binh, P.10, Q.3, TP.HCM.

 • The Hair by Anh Tuấn: 68B Trần Quang Diệu, P.14, Q.3, TP.HCM.

 • Salon tóc Tân Tân: 63 đường 9, P.Phước Bình, Q.9, TP.HCM.

 • Salon Thanh Thiện: 632 Bà Hạt, P.6, Q.10, TP.HCM.

 • Mi Lan Salon: 22A Võ Trường Toản, P.2, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

Hiến tóc ở Đà Nẵng tại đâu?

Một số cơ sở bạn có thể ghé đến để hiến tóc ở Đà Nẵng:

 • Salon Trí Hoàng Vũ: 59 Thái Phiên, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng.

 • Bệnh Viện Ung Bướu Đà Nẵng: Hoàng Trung Thông, Hoà Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Ngoài các thành phố lớn có địa điểm thu nhận tóc hiến thì những bạn ở các tỉnh xa, có thể tự cắt tóc hoặc đến các salon tóc cắt tóc sau đó gửi đến các cơ sở hiến tóc gần nhất thông qua đường bưu điện.

Trên đây là tất tần tật thông tin về việc hiến tóc cho bệnh nhân ung thư mà bạn cần biết. Việc gửi tặng tóc đến từng bệnh nhân ung thư giống như trao đi một sợi dây kết nối tình yêu thương giữa người với người. Hãy chăm sóc tóc, dưỡng tóc khỏe mạnh cũng bộ dầu gội thảo dược Cỏ Mềm và gửi tặng tình thương cho những mảnh đời kém may mắn bằng mái tóc dài, dày và chắc khỏe của mình nhé!