Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa

Cập nhật gần nhất 09:48, 15/04/2024
Mục lục

Mỗi năm, khi những ngày đầu xuân sang, khi những bông hoa mai, hoa đào nở rộ cũng là lúc chúng ta chào đón ngày 8/3 - Ngày Quốc tế Phụ nữ. Đây là một ngày lễ đặc biệt dành riêng cho những người phụ nữ trên toàn thế giới, nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của họ cho gia đình và xã hội. Vậy chính xác ngày 8/3 là ngày gì? Hôm nay hãy cùng Cỏ Mềm tìm hiểu hiểu những kiến thức thú vị về ngày 8/3 nhé!

ngày 8/3 là ngày gì

Ngày 8/3 là ngày gì?

Ngày 8/3 là ngày gì? Đây là ngày Quốc tế Phụ nữ, hay còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế. Đây là ngày lễ chính thức tại rất nhiều quốc gia trên thế giới nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của phụ nữ cho gia đình và xã hội, đồng thời thúc đẩy bình đẳng giới trong mọi lĩnh vực. Chúng ta đã có thêm một kiến thức về ngày 8/3, sau này khi có người hỏi 8-3 là ngày gì, bạn có thể bổ sung thêm câu trả lời là ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ Quyền và Hòa Bình Quốc Tế thay vì chỉ là ngày Quốc tế phụ nữ nữa nhé!

ngày 8/3 là ngày gì
Ngày 8-3 là ngày gì?

Nguồn gốc của ngày 8/3

Ngoài tìm hiểu ngày 8 tháng 3 là ngày gì, chúng ta cũng nên biết thêm về nguồn gốc của nó. Bao gồm 3 giai đoạn:

Khởi nguồn từ phong trào đấu tranh của nữ công nhân:

 • Cuối thế kỷ XIX, tại thành phố New York, Mỹ, các nữ công nhân ngành dệt đã dũng cảm đứng lên chống lại điều kiện làm việc tồi tệ và đòi quyền lợi cho bản thân vào ngày 8/3/1857.

 • Hai năm sau, họ tiếp tục thành lập công đoàn đầu tiên, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ.

ngày 8/3 là ngày gì
Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc của ngày 8/3

Sự phát triển của phong trào:

 • Ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ New York diễu hành đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và chấm dứt việc sử dụng lao động trẻ em.

 • Năm 1909, Đảng Xã hội Hoa Kỳ chọn ngày 28/2 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Ngày Quốc tế Phụ nữ ra đời:

 • Ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ từ 17 quốc gia đã thống nhất chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ.

 • Bà Clara Zetkin, Chủ tịch Hội nghị, đề xuất chọn ngày này để ghi nhớ những hy sinh và đóng góp của phụ nữ trong cuộc đấu tranh cho bình đẳng và công bằng.

Ngày 8/3 bắt nguồn từ châu Mỹ, vậy bạn có biết 8/3 là ngày gì tiếng anh không? Đó chính là International Women’s Day. 

Ý nghĩa ngày 8/3

 • Tôn vinh những đóng góp của phụ nữ: Phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Họ là người mẹ, người vợ, người con, người đồng nghiệp, những người thầm lặng hy sinh và cống hiến cho gia đình và xã hội.

 • Nhấn mạnh tầm quan trọng của bình đẳng giới: Bình đẳng giới là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển bền vững của xã hội. Ngày 8/3 là ngày gì? Đây chính là dịp để kêu gọi xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới trong mọi lĩnh vực.

 • Gợi ý hành động: Ngày 8.3 là ngày gì? Là ngày được xem như là lời nhắc nhở mỗi người hãy chung tay góp sức để xây dựng một xã hội mà phụ nữ được hưởng mọi quyền lợi và bình đẳng với nam giới.

ngày 8/3 là ngày gì
Ngày mùng 8 tháng 3 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày 8/3

Các hoạt động kỷ niệm ngày 8/3

Sau khi đã tìm hiểu ngày 8/3 là ngày gì, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm các hoạt động để kỷ niệm ngày 8/3 này nhé: 

 • Tặng hoa hoặc quà cho phụ nữ trong đời bạn. Đây là một cử chỉ nhỏ nhưng chu đáo để thể hiện sự đánh giá cao của bạn.

 • Viết một lá thư hoặc thiệp bày tỏ lòng biết ơn đối với những người phụ nữ có ảnh hưởng đến bạn. Ngày 8/3 là ngày gì? Chính là ngày để bày tỏ lòng biết ơn đến những người phụ nữ. Vậy bạn hãy cho họ biết họ có ý nghĩa như thế nào đối với bạn và bạn trân trọng họ như thế nào.

 • Dành thời gian cho những người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời bạn. Ngày 8/3 là ngày gì? Chính là ngày bạn nên đi ăn trưa, đi dạo hoặc chỉ trò chuyện và thư giãn cùng với những người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời của bạn.

 • Đi làm tình nguyện cho một tổ chức hỗ trợ phụ nữ. Đây là một cách tuyệt vời để tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của những phụ nữ khác.

 • Quyên góp cho một tổ chức hoạt động vì quyền của phụ nữ. Bạn đã biết ngày mùng 8/3 là ngày gì, vậy tại sao lại không quyên góp một chút lòng thành cho các tổ chức hoạt động vì phụ nữ? Đây là một cách khác để hỗ trợ các mục tiêu của phụ nữ trên toàn thế giới.

 • Tham dự một sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ. Đây là một cách tuyệt vời để tìm hiểu thêm về lịch sử của ngày này và kết nối với những người khác cam kết thúc đẩy bình đẳng giới.

 • Đăng bài trên mạng xã hội về Ngày Quốc tế Phụ nữ. Sử dụng hashtag #IWD2024 (International Women's Day 2024) để nâng cao nhận thức về ngày này và chia sẻ thông điệp của bạn về bình đẳng giới.

ngày 8/3 là ngày gì
8.3 là ngày gì? Các hoạt động kỷ niệm ngày 8/3 

Một số điều thú vị về ngày 8/3 có thể bạn chưa biết

1. Mỗi năm một chủ đề

Kể từ năm 1996, Liên Hiệp Quốc đã khởi xướng việc lựa chọn chủ đề riêng cho mỗi Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Các chủ đề này thường tập trung vào những vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến phụ nữ trên toàn cầu, bao gồm: Nâng cao vai trò lãnh đạo của người phụ nữ; Giảm nghèo và thúc đẩy phát triển kinh tế cho phụ nữ; Đấu tranh cho bình đẳng giới,... 

2. Không phải ngày lễ của tất cả quốc gia

Ngày 8/3 là ngày gì? Là Ngày Quốc tế Phụ nữ nhưng có một điều ngạc nhiên là mùng 8/3 không phải ngày lễ được ăn mừng trên khắp “quốc tế”. Nó là ngày lễ chính thức chỉ ở 28 quốc gia và trong đó có Việt Nam. Còn ở một số nước khác có thể kể đến như là Trung Quốc, Nepal,... Vậy ngày 8/3 là ngày gì? Ngày 8/3 cũng chỉ là ngày lễ chính thức dành riêng cho nữ giới chứ không phải của toàn dân. Màu đỏ là các nước coi 8/3 là ngày lễ chính thức, màu nâu là các quốc gia với mùng 8/3 là ngày lễ dành cho phụ nữ còn màu vàng là các quốc gia không coi mùng 8/3 là ngày lễ chính thức.

3. Hoa Mimosa vàng là biểu tượng 8/3 tại nhiều nước

Ở Ý, Nga và Albania, nhiều người cũng sẽ lựa chọn hoa mimosa vàng làm quà tặng nhân ngày mùng 8/3.

Ở Việt Nam, chúng ta thường dành những cành hoa hồng tươi thắm và xinh đẹp để tặng chị em vào các ngày lễ, đặc biệt là ngày 8/3 này. Thế nhưng tại nước Ý, để kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày mà xuyên suốt bài viết chúng ta đi tìm hiểu Ngày 8/3 là ngày gì, nam giới thường tặng những bông hoa mimosa vàng cho những người phụ nữ quan trọng trong đời. Lý do người ta chọn hoa mimosa là vì hoa violet hay những dòng hoa ly khá hiếm và khá đắt đỏ để có thể mua tại nước Ý.

ngày 8/3 là ngày gì
Ngày 8/3 là ngày gì? Một số điều thú vị về ngày 8/3

4. Không phải mùng 8/3 nào cũng là ngày vui

Ngày 8/3 là ngày gì? Là ngày tôn vinh những người phụ nữ. Nhưng thật đáng buồn khi tại nhiều quốc gia, ngày 8/3 - ngày tưởng chừng như dành cho sự tôn vinh và trân trọng phụ nữ - lại trở thành thời điểm diễn ra những vụ bạo hành, tấn công đáng lên án.

Năm 2011, tại Ai Cập, hàng trăm người đàn ông đã tụ tập tại quảng trường Tahrir, thủ đô Cairo, để đàn áp những người phụ nữ đang biểu tình. Hình ảnh "Nhiều người phụ nữ bị đám đông nam giới áp đảo và đánh đập" (theo lời một phóng viên AP) là minh chứng cho sự tàn bạo và bất công mà phụ nữ phải gánh chịu.

Đây không phải là trường hợp duy nhất. Bạo lực giới, dưới nhiều hình thức khác nhau, vẫn tồn tại dai dẳng ở nhiều nơi trên thế giới. Nó bóp nghẹt tiếng nói, kìm hãm tiềm năng và tước đi quyền tự do của phụ nữ.

5. 8/3 còn là ngày lễ của những vòng eo

Ngày 8/3 là ngày gì? Ngoài là Ngày Quốc tế Phụ nữ, ở Đài Loan nó còn được gọi là ngày lễ của những vòng eo. Tại Đài Loan, cứ vào ngày 8/3 hằng năm, chính phủ nước này lại tiến hành một cuộc khảo sát vòng eo của phụ nữ trên toàn lãnh thổ. Thông qua các chỉ số, họ sẽ đưa ra cảnh báo về sức khỏe của phụ nữ Đài Loan.

6. Ngày Quốc tế Phụ nữ cũng có màu sắc biểu trưng

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 thường gắn liền với ba màu sắc nổi bật: tím, xanh lá cây và trắng. Mỗi màu sắc mang một ý nghĩa riêng biệt, thể hiện những giá trị mà ngày lễ này hướng đến. Trên website của IWD (International Women's Day) giải thích: "Màu tím là sự tượng trưng cho công lý và phẩm giá. Màu xanh lá cây chính là sự tượng trưng cho hy vọng. Màu trắng thì được tượng trưng cho sự tinh khiết. Các màu sắc này bắt nguồn từ Liên minh Chính trị và xã hội của phụ nữ (WSPU) ở Anh vào năm 1908".

7. Điều đặc biệt về ngày 8/3 ở một số quốc gia

Ở Nga, doanh số bán hoa ngày này thường tăng gấp đôi hoặc ba, bốn lần so với ngày thường.

Tại đất nước Trung Quốc, nhiều người phụ nữ đã được nghỉ làm nửa ngày theo những khuyến nghị đến từ Quốc vụ viện.

Ở Mỹ, vào giai đoạn tháng 3 chính là tháng lịch sử của những người phụ nữ. Các tổng thống hàng năm sẽ đưa ra các tuyên bố vào ngày lễ này nhằm tôn vinh những lịch sử của người Phụ nữ.

Ở Đức, vào ngày 24/1/2019, Quốc hội Berlin đã bỏ phiếu quyết định chọn Ngày Quốc tế Phụ nữ, được gọi là Frauentag, làm ngày lễ chính thức. Berlin là thành phố duy nhất ở Đức coi ngày 8/3 là ngày lễ. Do đó, người lao động tại đây được nghỉ làm việc vào ngày này.

Ở Việt Nam, vào dịp 8/3 hằng năm, ngày lễ này giúp người ta tưởng nhớ đến Hai Bà Trưng và những nữ anh hùng dũng cảm, bất khuất có công đánh đuổi giặc ngoại xâm.

ngày 8/3 là ngày gì
Ngày 8/3 là ngày gì? Một số điều thú vị

Trên đây là một số kiến thức giúp bạn có thể hiểu được ngày 8/3 là ngày gì? Bạn có thể gọi là ngày Quốc tế Phụ nữ, International Women’s Day hay Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế đều được. Vì mục đích của ngày lễ chính là sự tôn vinh, lòng biết ơn đối với những công lao của người phụ nữ đã hy sinh. Bên cạnh đó, nó còn đề cao tinh thần bình đẳng giới trong xã hội khắc nghiệt, phong kiến thời xưa cho tới thời nay. Hy vọng qua bài viết này khi có ai hỏi bạn ngày 8/3 là ngày gì bạn có thể tự tin trả lời nhé!