Panthenol là gì? Công dụng của Panthenol trong mỹ phẩm

Cập nhật gần nhất 22:26, 14/07/2024
Mục lục

Panthenol là một thành phần phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da và cơ thể, được biết đến như một giải pháp hữu hiệu cho làn da nhạy cảm, bị tổn thương. Vậy Panthenol trong mỹ phẩm là gì và có những công dụng gì đối với quy trình chăm sóc da? Hãy cùng Cỏ Mềm khám phá chi tiết trong bài viết sau đây.

panthenol

Panthenol là gì?

Panthenol (còn được gọi là pantothenol) là chất tương tự rượu của axit pantothenic (vitamin B5). Do đó, đây là một loại tiền vitamin B5.

Cụ thể, Panthenol là một dẫn xuất hòa tan của Axit Pantothenic, hay còn gọi là provitamin B5. Hợp chất này có cấu trúc tương tự vitamin B5 và thường ở dạng lỏng, hơi nhớt, không tan trong dầu nhưng tan trong nước và alcohol. 

panthenol

Panthenol là một hợp chất hữu cơ có thể được chiết xuất từ cả động vật và thực vật. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, thành phần này có thể được thêm vào các chất phụ gia, sản phẩm vệ sinh cơ thể, hay các loại mỹ phẩm giúp phục hồi làn da nhạy cảm và tổn thương. 

Tại Cỏ Mềm, Panthenol được sử dụng trong một số sản phẩm kem chống nắng, mặt nạ ngừa mụn, kem dưỡng ẩm,... Nhờ quy trình nghiên cứu cẩn thận, nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn CGMP, các sản phẩm của Cỏ Mềm mang lại hiệu quả bảo vệ và chăm sóc da tốt nhất.

Công dụng của Panthenol

Công dụng của Panthenol đối với làn da

  • Cấp ẩm, cấp nước cho làn da

Panthenol tạo một lớp màng bảo vệ trên da, ngăn chặn tình trạng mất nước và duy trì độ ẩm tự nhiên của da. Bên cạnh đó, thành phần này có khả năng hút độ ẩm từ không khí xung quanh, giúp cung cấp nước cho da từ bên ngoài.

panthenol

Thành phần này cũng củng cố hàng rào bảo vệ tự nhiên trên da, ngăn chặn sự thâm nhập của các chất gây mất nước, tránh tình trạng khô ráp da. Đồng thời, bằng cách thúc đẩy quá trình tái tạo da, nó giúp cải thiện khả năng giữ nước, giảm mất nước qua da. Tác dụng dưỡng ẩm của chất này sẽ tăng dần theo thời gian nếu bạn sử dụng đều đặn từ 2 - 4 tuần trở lên.

  • Trị mụn, kháng khuẩn, kháng viêm

Hầu hết các loại mụn trứng cá, mụn viêm, mụn bọc ở cằm, mũi và các vùng khác đều do vi khuẩn P.Acnes gây ra. Trong khi đó, hoạt chất Panthenol đóng vai trò quan trọng trong việc trị mụn và chăm sóc da sau mụn. Hoạt chất này có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây mụn, giúp giảm đau sưng và khó chịu ở các nốt mụn viêm. 

panthenol

Ngoài ra, Pantothenol còn có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm, đặc biệt hữu ích khi mụn viêm lan rộng. Thành phần này giúp làm dịu làn da mụn, thúc đẩy quá trình làm lành da nhanh chóng. Đồng thời, nó còn hiệu quả trong việc trị thâm và làm mờ sẹo mụn.

  • Phục hồi, tái tạo làn da bị thương tổn

Panthenol ngày càng được sử dụng phổ biến nhờ khả năng tăng cường phục hồi và tái tạo làn da bị tổn thương. Hoạt chất này hỗ trợ làm lành các vết thương trên da, củng cố lớp biểu bì và lớp sừng, đồng thời kích thích sản sinh collagen nhằm tái tạo cấu trúc tế bào da. Kết quả là các tế bào da mới sinh ra nhiều hơn, thay thế các tế bào bị tổn thương, giúp cải thiện lớp hàng rào bảo vệ tự nhiên của da.

panthenol

  • Giúp trẻ hóa da, làm mờ nếp nhăn

Những nguyên nhân chính gây lão hóa da bao gồm tổn thương từ ánh nắng, da khô, viêm da,… Việc sử dụng Panthenol trong thời gian dài không chỉ giúp củng cố hàng rào bảo vệ da và giảm viêm, mà còn mang lại hiệu quả ngăn ngừa lão hóa da.

panthenol

Ngoài ra, thành phần này cũng thúc đẩy tăng sinh nguyên bào sợi tại lớp trung bì, nơi dễ hình thành nếp nhăn. Đồng thời, hoạt chất này còn thúc đẩy quá trình tổng hợp các thành phần trong da như collagen và elastin, giúp làm mờ nếp nhăn trên da, mang lại làn da đàn hồi và trẻ trung hơn.

Công dụng của Panthenol đối với mái tóc

Panthenol thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc tóc như dầu gội, dầu xả và dầu ủ. Với khả năng thẩm thấu vào lớp Keratin của tóc, hoạt chất này cung cấp độ ẩm cần thiết, giúp ngăn chặn tình trạng tóc khô xơ, đồng thời giảm gãy rụng và tóc chẻ ngọn. Bên cạnh đó, Pantothenol còn tạo ra một lớp màng bảo vệ từ chân đến ngọn, giúp bảo vệ tóc tránh khỏi hóa chất từ thuốc nhuộm, sức nóng từ máy ép và các thiết bị tạo kiểu. Bằng cách sử dụng đều đặn các sản phẩm chứa Pantothenol, mái tóc của bạn sẽ trở nên óng mượt, suôn mềm và khỏe mạnh hơn.

panthenol

Panthenol có an toàn không?

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), Panthenol đã được phân loại và công nhận là thành phần an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration - FDA) và Ủy ban Châu Âu về Thành phần Mỹ phẩm đã cấp phép sử dụng Panthenol trong sản xuất mỹ phẩm. Thành phần này được coi là an toàn cho trẻ em, nên có thể sử dụng cho da nhạy cảm dễ kích ứng.

panthenol

Việc sử dụng các sản phẩm dưỡng da, dưỡng tóc và dưỡng móng có nồng độ Panthenol hiếm khi gây ra các tác dụng phụ. Tuy nhiên, giống như mọi hoạt chất khác, Pantothenol cũng có thể gây kích ứng và viêm da nhẹ. Do đó, khuyến nghị cho bạn là nên thoa một chút sản phẩm chứa hoạt chất này trên một vùng da nhỏ. Nếu xuất hiện dấu hiệu kích ứng, bạn nên ngưng sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ. Nếu không có bất kỳ dấu hiệu gì, bạn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm có chứa thành phần này.

Kem chống nắng Cỏ Mềm chứa Panthenol 

Thành phần Panthenol được sử dụng trong nhiều sản phẩm của Cỏ Mềm, đặc biệt là ở 2 đại diện: Kem chống nắng Sâm 1700 và kem chống nắng Trái Bơ. Với thành phần chứa Pantothenol cùng chỉ số SPF 50+ và PA++++, 2 sản phẩm là lựa chọn lý tưởng cho việc bảo vệ làn da khỏi tác động có hại của ánh nắng mặt trời và môi trường. 

panthenol

Với khả năng giữ ẩm cho da của Panthenol, 2 dòng kem chống nắng Cỏ Mềm kể trên giúp da luôn được cân bằng độ ẩm, hạn chế quá trình lão hóa da sớm. Panthenol trong sản phẩm cũng giúp làm dịu và phục hồi da, đồng thời ngăn ngừa mụn hiệu quả. Từ đó, sản phẩm mang lại cho các nàng làn da mềm mại, khỏe mạnh và sáng mịn tự nhiên. Vì vậy, đây là những sản phẩm không thể thiếu trong quy trình chăm sóc da hàng ngày của mọi chị em, đặc biệt là trong mùa nắng nóng.

Panthenol là một thành phần an toàn trong mỹ phẩm, mang lại nhiều lợi ích cho làn da và mái tóc. Việc sử dụng các sản phẩm có chứa Pantothenol giúp bạn có làn da đẹp, mái tóc dày mượt, óng ả. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng mỹ phẩm có thành phần “siêu chất lượng” này nhé!