Các thành phần kem chống nắng bạn không nên bỏ qua

Cập nhật gần nhất 07:48, 24/06/2024
Mục lục

Các thành phần trong kem chống nắng không chỉ đơn thuần là những yếu tố bảo vệ da khỏi tác động của tia UV. Thực tế, chúng còn có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ da khỏi tổn thương, ngăn ngừa lão hóa da và duy trì làn da khỏe mạnh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá những thành phần kem chống nắng mà bạn không nên bỏ qua khi lựa chọn sản phẩm bảo vệ da mỗi ngày nhé!

các thành phần kem chống nắng
Các thành phần kem chống nắng

Oxybenzone

Oxybenzone thường được sử dụng trong kem chống nắng để lọc cả tia UVB và UVA, và là một trong những thành phần phổ biến nhất trong các sản phẩm kem chống nắng ở thị trường Hoa Kỳ, thường chiếm tới 6%.

các thành phần kem chống nắng

Kem chống nắng chứa oxybenzone có hiệu quả trong việc bảo vệ da khỏi tác động của tia UV và ngăn ngừa bỏng nắng, nhưng nếu bạn có làn da nhạy cảm, nên cẩn trọng vì có thể gây kích ứng da.

Zinc Oxide

Zinc Oxide, hay còn được biết đến là kẽm oxit, thường được sử dụng trong các kem chống nắng vật lý. Đây là một thành phần được ưa chuộng vì khả năng chống nắng vượt trội, được "Tổ chức hoạt động về môi trường quốc tế của Mỹ" ưu tiên lựa chọn. Không chỉ vậy Kẽm oxit thường có độ bền dưới ánh nắng và khả năng chống tia UV cao hơn so với các thành phần hóa học khác đã được phê duyệt tại Hoa Kỳ.

các thành phần kem chống nắng

Titanium dioxide

Thực tế, FDA công nhận hai thành phần chống nắng an toàn và hiệu quả nhất là titanium dioxide và zinc oxide, và cả hai đều là thành phần chống nắng vật lý. Theo đó, Titanium dioxide được FDA chấp thuận sử dụng cho trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên và nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó thường an toàn hơn các loại kem chống nắng khác khi tiếp xúc với da.

các thành phần kem chống nắng

Avobenzone

Avobenzone thường được sử dụng để ngăn chặn toàn bộ tia UVA và được báo cáo là "không ổn định" trong kem chống nắng vật lý. Thành phần này mất tính ổn định khi tiếp xúc với ánh sáng, do đó thường được kết hợp với các chất khác như mexoryl để ổn định.

các thành phần kem chống nắng

Thành phần kem chống nắng Avobenzone thường được sử dụng trong kem chống nắng phổ rộng, nhưng cần kết hợp với các hóa chất khác vì nó mất đi đến 50-90% khả năng lọc sau một giờ tiếp xúc với ánh sáng. Và FDA coi Avobenzone là thành phần an toàn nhưng cần hạn chế nồng độ ở mức 3% trong các sản phẩm kem chống nắng tại Mỹ.

Octinoxate

Octinoxate, còn được gọi là octyl methoxycinnamate và ethylhexyl methoxycinnamate, đây chính là một hoạt chất chống nắng phổ biến và lâu đời nhất được sử dụng để bảo vệ da. Mặc dù có khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA, nhưng octinoxate không bảo vệ da khỏi toàn bộ dải bước sóng UVA. Do đó, trong các sản phẩm kem chống nắng phổ rộng thường sẽ kết hợp với một hoạt chất khác chống lại tia UVA.

các thành phần kem chống nắng

Có hàng nghìn nghiên cứu đã chứng minh về độ an toàn của octinoxate trong kem chống nắng, và không có kết quả nào chỉ ra rằng nó có hại. Mức sử dụng octinoxate trong kem chống nắng được cho phép tối đa là 7% ở Hoa Kỳ và 10% ở Liên minh Châu Âu (EU) - Nguồn: https://imagevietnam.vn/octinoxate-la-gi-co-an-toan-khi-chong-nang-cho-da.html 

Tinosorb S và M

Tinosorb S và M là hai thành phần phổ biến trong kem chống nắng ở châu Âu. Trong đó, Tinosorb S có khả năng bảo vệ khỏi cả tia UVA và UVB, từ dài đến ngắn. Ngoài ra, Tinosorb S còn giúp ổn định các hoạt chất khác trong kem chống nắng và được phép sử dụng ở nồng độ lên đến 10% - Nguồn: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/lam-dep/cac-thanh-phan-cua-kem-chong-nang/ 

các thành phần kem chống nắng

Tuy nhiên, FDA của Hoa Kỳ đã không chấp nhận sử dụng thành phần này trong các sản phẩm chống nắng vì một số lý do. Tuy vậy, Tinosorb S vẫn được chấp nhận ở một số quốc gia khác như Úc, Nhật Bản và Châu Âu.

PABA và propamine salicylate PABA

PABA là viết tắt của axit para-aminobenzoic, đây chính là chất hấp thụ tia UVB mạnh. Tuy nhiên, sự phổ biến của thành phần này đã giảm do nó gây viêm da dị ứng và tăng nhạy cảm với ánh sáng. Nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra mức độ độc hại nhất định của PABA, vì thế mà Ủy ban Châu Âu và FDA đã công bố cần hạn chế nồng độ sử dụng thành phần này chỉ ở mức 5%. Trong khi đó tại Canada, việc sử dụng PABA trong mỹ phẩm đã bị cấm hoàn toàn. Nguồn: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/lam-dep/cac-thanh-phan-cua-kem-chong-nang/ 

các thành phần kem chống nắng

Mexoryl SX

Mexoryl SX là một loại bộ lọc tia cực tím phổ biến được sử dụng trong các sản phẩm kem chống nắng và kem dưỡng da trên toàn thế giới. Chất này có khả năng chặn tia UVA, từ đó ngăn ngừa quá trình lão hóa da một cách hiệu quả. Thành phần kem chống nắng này được biết đến là an toàn và ít gây kích ứng da, thậm chí cả đối với làn da nhạy cảm. 

các thành phần kem chống nắng

Trong một đánh giá vào năm 2008 đã chỉ ra rằng Mexoryl SX là một chất hấp thụ tia UV hiệu quả, giúp ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời. Mặc dù thành phần này đã được sử dụng ở Châu Âu từ năm 1993, nhưng FDA vẫn không chấp thuận việc sử dụng thành phần này cho đến năm 2006. Tuy nhiên, thành phần này vẫn có thể sử dụng cho cả người lớn và trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên.

Hyaluronic Acid

Hyaluronic Acid (HA) là một phân tử đường lớn, hay Polysaccharide, với khối lượng phân tử từ 600.000 đến 1.000.000 Dalton, lớn hơn gấp nhiều lần so với các phân tử đường thông thường (340 Dalton). Cấu trúc này cho phép HA giữ nước vượt trội, với 1 gram HA có thể giữ tới 6L nước.

các thành phần kem chống nắng

Đây cũng là các thành phần kem chống nắng cực tốt khi nó mang đến hiệu quả giữ nước cũng như duy trì độ ẩm trên da, từ đó cải thiện dấu hiệu lão hóa do tia UV. Chưa kể, thành phần này cũng giúp tạo nên kết cấu kem chống nắng nhẹ nhàng, không gây nhờn rít và giảm kích ứng cũng như viêm đỏ do tác động của ánh nắng mặt trời.

Amitose R

Amitose R là một chất dưỡng ẩm kết hợp Glycerin và Arginine (Amino acid). Dẫn xuất từ Amino acid giúp dưỡng ẩm chuyên sâu cho da đồng thời giữ cho sản phẩm không bị trôi. Và đây chính là một trong các thành phần kem chống nắng được ứng dụng nhiều trong mỹ phẩm cao cấp.

các thành phần kem chống nắng

Thành phần này mang đến công dụng hiệu quả trong việc làm giảm nếp nhăn, se khít lỗ chân lông, cung cấp dưỡng chất giúp da căng mịn và đàn hồi. Đồng thời nó còn hỗ trợ kháng khuẩn và kháng viêm, phù hợp cho da nhạy cảm và da mụn. Cân bằng hệ vi sinh vật có lợi trên da, mang lại cảm giác trơn mượt và thẩm thấu tốt.

Antaron Soja

Antaron Soja là một hoạt chất kháng nước có nguồn gốc từ dầu đậu nành không biến đổi gen. Thành phần này giúp kem chống nắng bám dính tốt hơn trên da, duy trì hiệu quả bảo vệ ngay cả khi tiếp xúc với nước hoặc mồ hôi. Hơn nữa nó cũng giúp kem thấm nhanh vào da mà không gây tình trạng nhờn rít, khó chịu.  

các thành phần kem chống nắng

Đó là còn chưa kể thành phần này cũng hỗ trợ tăng cường chỉ số SPF nhờ khả năng dàn trải đồng đều. 

Hy vọng rằng với những thông tin cung cấp về thành phần kem chống nắng phổ biến ở bài viết trên sẽ giúp các nàng hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm mà mình đang sử dụng. Đừng quên lựa chọn cho riêng mình một dòng kem chống nắng chất lượng cao để chăm sóc và bảo vệ da mỗi ngày nhé.