Chỉ số PA trong kem chống nắng là gì? Ý nghĩa của chỉ số PA

Cập nhật gần nhất 12:49, 24/06/2024
Mục lục

Thực tế là có rất nhiều người thường xuyên sử dụng kem chống nắng nhưng lại không mấy quan tâm đến các khái niệm gắn liền với sản phẩm. Theo đó, tiêu biểu như chỉ số PA - họ đơn thuần nghĩ chọn dòng kem mà chỉ số PA càng có nhiều dấu “+” đằng sau thì càng tốt. Tuy nhiên đã đến lúc bạn nên hiểu ý nghĩa thực sự của chỉ số PA trong kem chống nắng.

Bài viết dưới đây của Cỏ Mềm sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất, mời bạn đọc cùng tìm hiểu nhé!

chỉ số pa trong kem chống nắng

Chỉ số PA là gì?

Chỉ số PA trong kem chống nắng là viết tắt của cụm từ "Protection Grade of UVA" – tạm dịch là mức độ bảo vệ da khỏi tia UVA. Đây là chỉ số đo lường mức độ bảo vệ da khỏi tia UVA đã được công bố bởi “Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản”.

Theo đó, tia UVA có khả năng xuyên sâu hơn tia UVB và đi đến lớp bì của da (lớp giữa). Mặc dù tia UVA không gây bỏng nắng nhưng nó lại có thể làm tăng sắc tố, sạm da, phá hủy collagen, gây lão hóa da, tạo ra nếp nhăn và thậm chí có thể dẫn đến ung thư da.

chỉ số pa trong kem chống nắng
Chỉ số PA trong kem chống nắng là viết tắt của Protection Grade of UVA

Chính vì thế khi lựa chọn kem chống nắng, bạn cần phải thực sự hiểu ý nghĩa của chỉ số PA để tìm được sản phẩm tối ưu. Được biết, hệ thống phân cấp của PA được điều chỉnh từ chỉ số PPD (Persistent Pigment Darkening – đây chính là phương pháp tối ưu sắc tố), được thử nghiệm trên nhiều người đã tiếp xúc với tia UVA. 

Thông tin cụ thể về chỉ số PA trong kem chống nắng được chuyển đổi từ chỉ số PPD như sau:

  • Sản phẩm có chỉ số PPD từ 2 đến 4 tương đương với PA+

  • Sản phẩm có chỉ số PPD từ 4 đến 8 tương đương với PA++

  • Sản phẩm có chỉ số PPD từ 8 đến 16 tương đương với PA+++

  • Sản phẩm có chỉ số PPD từ 16 trở lên tương đương với PA++++

Chỉ số PA trong kem chống nắng có mấy cấp độ?

Trên các dòng sản phẩm chăm sóc da, đặc biệt là kem chống nắng, bạn có thể thấy rất nhiều dấu “+” ở phần đuôi của chỉ số PA, và mỗi dấu “+” sẽ đại diện cho một cấp độ bảo vệ tăng dần. 

4 cấp độ của chỉ số PA

Cấp độ 1: Chỉ số PA +

Cấp độ 2: PA++ thường xuất hiện trong các loại phấn phủ.

Cấp độ 3: PA+++ có trong các sản phẩm chống nắng hằng ngày dịu nhẹ.

Cấp độ 4: PA++++ xuất hiện trong các sản phẩm chống nắng dành cho những người thường xuyên hoạt động ngoài trời hoặc ở môi trường hồ bơi.

chỉ số pa trong kem chống nắng
Chỉ số PA trong kem chống nắng có 4 cấp độ

Tuy nhiên, đối với một số sản phẩm, có thể bạn sẽ không tìm thấy chỉ số PA của kem chống nắng mà thay vào đó là các ký hiệu như UVA-UVB, UVA/UVB hay UVA1, UVA2, hoặc là những ký hiệu riêng của một số thương hiệu hoặc quốc gia. Ví dụ, SPF 60-12 có nghĩa là SPF 60 và PA+++.

Ngoài ra, khi sử dụng các sản phẩm chống nắng từ Anh, Mỹ hay một số quốc gia Châu Âu, chúng ta thường không thấy chỉ số PA. Thay vào đó là dòng chữ “Broad Spectrum” hoặc “Full Spectrum”, có nghĩa là các sản phẩm này đã được công nhận có tác dụng hạn chế tác hại của cả tia UVA và UVB.

Ý nghĩa của từng cấp độ chỉ số PA trong kem chống nắng

Chỉ số PA thể hiện mức độ bảo vệ của kem chống nắng trước tác động của tia UVA (tia tử ngoại loại A). Các cấp độ PA+ đến PA++++ tương ứng với mức độ bảo vệ và thời gian lọc tia UVA như sau:

PA+: Mang đến hiệu quả chống lại tia UVA ở mức từ 40-50%. Đây là mức bảo vệ cơ bản, phù hợp cho người ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc chỉ làm việc trong văn phòng và thời gian bảo vệ là dưới 4 giờ.

PA++: Có khả năng chống lại tia UVA tốt hơn PA+, ở mức từ 60-70%. Thời gian bảo vệ kéo dài từ 4-6 giờ. Hiệu quả bảo vệ da của kem chống nắng PA++ ở mức trung bình, vì thế nên nó thích hợp cho các hoạt động ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (1-2 giờ/ngày).

chỉ số pa trong kem chống nắng
Mỗi cấp độ của chỉ số PA trong kem chống nắng sẽ có ý nghĩa riêng

PA+++: Được xem là mức bảo vệ da tương đối tốt với khả năng chống lại tia UVA lên đến 90% cùng với thời gian bảo vệ kéo dài từ 8-12 giờ. Theo đó, các dòng kem chống nắng có chỉ số PA+++ rất thích hợp cho người tiếp xúc vừa phải với ánh nắng mặt trời hoặc trong những thời điểm có cường độ tia UVA mạnh.

PA++++: Cung cấp khả năng chống lại tia UVA rất tốt, lên đến trên 95%. Cùng với đó là hiệu quả bảo vệ da có thể kéo dài đến 16 giờ. Đây chính là mức bảo vệ cao nhất, thích hợp cho những người có làn da nhạy cảm, dễ kích ứng, hoặc làm việc ngoài trời trong thời gian dài.

Lựa chọn kem chống nắng có chỉ số PA như thế nào là tốt?

Như chúng ta đã biết, chỉ số PA thể hiện khả năng chống lại tia UVA, vì thế nên sản phẩm có chỉ số PA cao hơn sẽ bảo vệ da tốt hơn. Tuy nhiên, chúng ta không nhất thiết là phải chọn kem chống nắng có chỉ số SPF/PA quá cao, vì điều này có thể đồng nghĩa với việc sản phẩm chứa nhiều chất hóa học, dễ gây khô da và kích ứng, đặc biệt là đối với da nhạy cảm.

chỉ số pa trong kem chống nắng
Lựa chọn kem chống nắng có chỉ số PA phù hợp với mục đích sử dụng

Lời khuyên hữu ích dành cho bạn khi lựa chọn chỉ số PA trong kem chống nắng chính là:

Đối với chị em văn phòng: Chỉ cần chọn kem chống nắng có SPF 25-35 và PA++ là đủ.

Đối với người thường xuyên đi ngoài trời: Nên chọn kem chống nắng có SPF 40 và PA+++ hoặc PA++++ để mang lại hiệu quả bảo vệ tốt hơn và thời gian bảo vệ dài hơn.

Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích được chia sẻ ở bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về chỉ số PA trong kem chống nắng và sớm tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Và đừng quên theo dõi Cỏ Mềm mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều chia sẻ hữu ích bạn nhé!