Vitamin C có trong thực phẩm nào? 10 loại thực phẩm không thể bỏ qua
Vitamin C là dạng vi chất quan trọng đối với sức khỏe, trung bình mỗi ngày chúng ta cần cung cấp 90mg vitamin C đối với nam và 75mg đối với nữ. Loại vitamin này không thể tự sản sinh được mà cần bổ sung qua ăn uống. Nếu bạn đang quan tâm Vitamin C có trong thực phẩm nào nhiều nhất thì tuyệt đối không nên bỏ qua 10 gợi ý sau đây!
Tác dụng của vitamin C
Trước khi tìm hiểu Vitamin C có trong thực phẩm nào chúng ta sẽ cùng điểm qua những công dụng tuyệt vời của thành phần này ngay sau đây. Vitamin C mang lại nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và sắc đẹp, cụ thể như:
- Chống oxy hóa: Vitamin C có khả năng chống oxy hóa tuyệt vời, giúp bảo vệ cơ thể trước các tổn thương do hoạt động của các gốc tự do gây ra. Đồng thời, Vitamin C còn giúp bảo vệ da khỏi các tác động của tia UV.
- Tăng sức mạnh cơ bắp: Vitamin C đặc biệt cần thiết đối với hoạt động của cơ bắp. Bổ sung vitamin C vào chế độ ăn kiêng giúp tăng hiệu quả vận động thể chất, cũng như tăng sức mạnh của cơ.
- Chống lão hóa: Vitamin C và E là dưỡng chất quan trọng giúp làm chậm quá trình lão hóa da. Những loại mỹ phẩm chứa vitamin C, E hiện đặc biệt được các chị em tin dùng.
- Hỗ trợ hệ miễn dịch: Vitamin C có tác dụng tăng cường sự hoạt động của hệ miễn dịch, nhờ đó giúp cơ thể phản ứng nhanh hơn với các mầm bệnh.
- Tạo Collagen: Vitamin C giúp tái tạo và tổng hợp các chuỗi collagen nhằm duy trì sự đàn hồi, cấu trúc trong các thành phần da, xương, sụn, mạch máu.
- Vitamin C còn có tác dụng ngăn chặn quá trình oxy hóa của Cholesterol trong máu nhờ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.
Để biết Vitamin C có trong thực phẩm nào chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong nội dung tiếp theo.
10 loại thực phẩm giàu vitamin C bạn không thể bỏ qua
Vitamin C có trong thực phẩm nào? Vitamin C có trong nhiều các loại trái cây và rau xanh, trong đó những thực phẩm sau đây được đánh giá chứa lượng vitamin C dồi dào gồm:
Quả cam
Cam được xem là nguồn cung cấp vitamin C vô cùng lớn, cùng với đó lượng axit citric trong cam còn có khả năng loại bỏ tình trạng tiết dầu thừa và nổi mụn trên da. Việc bổ sung cam vào thực đơn giúp cung cấp lượng lớn vitamin C đặc biệt tốt cho sức khỏe, cũng như duy trì nét tươi trẻ cho làn da.
Nếu bạn đang tìm kiếm Vitamin C có trong thực phẩm nào thì cam chính là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.
Cà chua
Trong 1 quả cà chua có khoảng 20 miligam vitamin C nếu ăn sống. Việc ăn cà chua hay uống nước ép cà chua sẽ giúp mang đến lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể, nhờ đó giúp bảo vệ da khỏi tác hại của các tia UV.
Đặc biệt cà chua còn được xem như một chất chống viêm, ngăn ngừa mẩn đỏ và bọng mắt hiệu quả. Vì thế nên các bạn hãy chú ý bổ sung cà chua vào chế độ ăn uống hằng ngày để tăng cường chất dinh dưỡng, cũng như giúp nuôi dưỡng làn da mịn màng.
Cà chua chính là đáp án cho băn khoăn Vitamin C có trong thực phẩm nào mà nhiều người quan tâm hiện nay.
Kiwi
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong kiwi có chứa nồng độ vitamin C rất cao, cụ thể trong 100g thịt quả kiwi cung cấp 92,7mg vitamin C. Bổ sung một quả kiwi có tác dụng cung cấp tới 97% lượng vitamin C khuyến nghị mỗi ngày. Vì thế vẫn chưa biết Vitamin C có trong thực phẩm nào thì có thể cân nhắc đến Kiwi.
Việc thường xuyên ăn kiwi giúp bổ sung vitamin C hiệu quả, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Vì thế nếu bạn đang cần tìm loại thực phẩm bổ sung vitamin C lớn nhất thì tuyệt đối không nên bỏ qua kiwi nhé.
Dâu tây
Với câu hỏi vitamin C có trong thực phẩm nào thì dâu tây chính là một trong những cái tên mà chúng ta không thể bỏ qua. Có lẽ bạn chưa biết trong 100g dâu tây có chứa tới 98 mg vitamin C, cùng nhiều chất chống oxy hóa giúp làm giảm stress, bảo vệ tim mạch, hạn chế lượng lipoprotein cholesterol hiệu quả.
Việc uống một ly nước ép dâu tây sẽ cung cấp lượng vitamin C, magie và kali cần thiết cho cơ thể. Các khoáng chất này có tác dụng mang tới hiệu quả làm sạch sâu cho da, đồng thời bảo vệ da hiệu quả.
Việc dùng dâu tây như bữa ăn nhẹ còn có tác dụng bổ sung cho cơ thể axit-hydroxy - thành phần quan trọng trong việc loại bỏ tế bào chết.
Cải xoăn
Vitamin C có trong thực phẩm nào? Trong cải xoăn có chứa rất nhiều vitamin C có tác dụng cải thiện đáng kể sức khỏe cho làn da như giúp làm giảm nếp nhăn cho tới việc ngăn ngừa các bệnh lý về da liễu.
Bổ sung 1 ly nước ép cải xoăn giúp cung cấp canxi, beta-carotene và lutein thúc đẩy quá trình chữa lành, phục hồi da, cũng như làm sạch cơ thể từ sâu bên trong.
Đối với một chén cải xoăn nấu chín giúp cung cấp 53 mg, tương đương 59% nhu cầu vitamin C cơ thể cần mỗi ngày.
Đu đủ
Trong một quả đu đủ có khả năng cung cấp tới 187,87 mg vitamin C, cao hơn gấp 3 lần so với lượng dưỡng chất khuyến cáo sử dụng mỗi ngày. Các chị em ăn đu đủ thường xuyên còn có tác dụng giúp làm sáng da, chắc khỏe xương. Bởi vì ngoài hàm lượng vitamin C, trong đu đủ còn chứa các loại dưỡng chất như vitamin A, B, K, canxi, kali, chất xơ rất tốt cho cơ thể.
Đu đủ cũng là gợi ý giúp bạn cung cấp vitamin C hiệu quả, cũng như giúp chúng ta giải đáp cho vấn đề vitamin C có trong thực phẩm nào.
Bông cải xanh (súp lơ)
Bông cải xanh cũng là loại rau cung cấp vitamin C cùng các chất chống oxy hóa dồi dào. Trong 100g bông cải xanh còn chứa khoảng 106mg vitamin C. Một nửa chén bông cải xanh khi nấu chín cung cấp 51mg vitamin C, tương đương 50% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày.
Việc bổ sung bông cải xanh hằng ngày còn có tác dụng kích thích cơ thể sản xuất glucoraphanin, đây là thành phần hỗ trợ quá trình phục hồi, giúp da thêm khỏe mạnh. Nếu vẫn còn băn khoăn vitamin C có trong thực phẩm nào thì đừng bỏ qua loại rau xanh này nhé!
Quả ổi
Ổi là loại trái cây đặc biệt giàu vitamin C, được nhiều người ví như "kho dinh dưỡng" phong phú được thiên nhiên ban tặng. Ngoài cung cấp chất xơ, chất khoáng, ổi còn chứa nhiều loại vitamin với hàm lượng vitamin C rất cao. Theo đó trung bình 1 quả ổi có đến 228mg vitamin C, cao gấp 4 lần so với cam có cùng kích thước và gấp 3 lần so với lượng khuyến nghị hàng ngày.
Phần ngay bên dưới lớp vỏ của ổi chứa hàm lượng vitamin C cao hơn cả phần thịt bên trong của nó. Vì thế, nếu bạn muốn tìm Vitamin C có trong thực phẩm nào với hàm lượng lớn thì ổi chính là lựa chọn tốt nhất.
Dứa
Vitamin C có trong thực phẩm nào? Dứa là một trong số đó, cứ 100g dứa cắt nhỏ sẽ cung cấp 48mg lượng vitamin C cho cơ thể. Bên cạnh đó dứa còn có tác dụng giúp phòng và điều trị các triệu chứng rối loạn dạ dày, giảm táo bón nhờ thành phần bromelain.
Bổ sung mỗi ngày 1 ly nước ép dứa giúp cung cấp cho cơ thể lượng vitamin dồi dào, cùng các chất chống oxy hóa vừa tăng cường sức khỏe vừa giúp đẹp da và trẻ hóa làn da.
Bạn có thể cho thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào nước ép dứa để nâng cao thêm công dụng làm đẹp da.
Ớt chuông đỏ
Vitamin C có trong thực phẩm nào? Có lẽ nhiều bạn khá bất ngờ về điều này, bởi thực tế thì trong ớt chuông có chứa hàm lượng vitamin C nhiều hơn cả cam. Chúng cũng chính là nguồn beta-carotene có tác dụng giúp hỗ trợ làn da sáng hồng.
Cứ 100g ớt chuông có chứa đến 128 mg vitamin C, chỉ cần cung cấp 50g ớt chuông đã tương đương với 75% vitamin C có thể cần cho cả ngày.
Với loại thực phẩm này bạn nên chú ý bảo quản chúng ở những nơi tối, tránh ánh sáng và nhiệt độ cao bởi chúng sẽ khiến cho hàm lượng vitamin C trong ớt sẽ bị mất đi.
Lưu ý:
-
Vitamin C trong thực phẩm là chất tan trong nước nên dễ bị mất đi trong quá trình chế biến và bảo quản. Vì thế bạn nên chú ý bảo quản đúng cách, không nên trữ quá lâu.
-
Khi chế biến cũng cần lưu ý không nên nấu lâu vì vitamin C rất dễ bị hủy ở nhiệt độ cao.
-
Biết được Vitamin C có trong thực phẩm nào để bổ sung phù hợp.
Một số cách bổ sung vitamin C khác
Sau khi đã nắm rõ được Vitamin C có trong thực phẩm nào chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về cách để bổ sung vitamin này như thế nào. Có thể bổ sung Vitamin C qua nhiều con đường khác nhau như: đường ăn, đường uống hay đường tiêm. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, người bình thường nên cung cấp vitamin C từ thực phẩm hàng ngày để đáp ứng nhu cầu vitamin C cơ thể cần. Chỉ những trường hợp bệnh lý hay thiếu vitamin C trầm trọng mới sử dụng dạng uống hoặc tiêm.
-
Các loại thực phẩm giàu vitamin C: trái cây, rau xanh đã kể trên
-
Một số chế phẩm vitamin C: viên nang, viên nén, siro, chế phẩm dạng tiêm,...
Liều bổ sung vitamin C khuyến cáo:
Đối với vitamin có trong thực phẩm không cần chú ý về liều lượng thu nhận hàng ngày. Nhưng với các chế phẩm vitamin C liều dùng đã được ghi rõ trên hướng dẫn sử dụng. Tùy vào từng thể trạng mà bác sĩ sẽ đưa ra những liều lượng thích hợp.
Ngoài ra, các chị em nên nhớ ngoài việc cung cấp vitamin C cho cơ thể các nàng hãy bổ sung thêm serum vitamin C trong chu trình chăm sóc da, để giúp da sáng khỏe, mềm mịn, giảm thiểu vấn đề nám, tàn nhang,... Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các thương hiệu serum vitamin C để bạn lựa chọn, đặc biệt recommend các nàng hãy trải nghiệm serum sáng da mờ nám Sơ-ri vitamin C nhà Cỏ Mềm để thấy rõ được hiệu quả của vitamin C đối với làn da.
Đây là dòng serum vitamin C có công dụng hiệu quả trong việc dưỡng ẩm và làm sáng da, hỗ trợ làm mờ các đốm nâu, tàn nhang trên da, tăng độ đàn hồi cho làn da nhờ chiết xuất từ các thành phần vàng như chiết xuất Tảo cầu vồng, công nghệ đột phá của vitamin C, chiết xuất trái Sơ-ri, mật ong lên men… góp phần thúc đẩy quá trình dưỡng sáng, mờ thâm nám hiệu quả.
Việc biết được vitamin C có trong thực phẩm nào sẽ giúp chúng ta biết cách bổ sung sao cho phù hợp. Từ đó nhằm nâng cao sức khỏe, cải thiện sắc đẹp và tuổi xuân cho phái đẹp!