Quả mắc kham là gì? Công dụng quả mắc kham với sức khỏe

Cập nhật gần nhất 11:00, 28/04/2024
Mục lục

Quả mắc kham là loại quả rừng có vị ngọt - đắng - chua, tính mát có tác dụng rất tốt với sức khỏe của con người. Thời gian gần đây, mắc kham thường được chế biến thành mứt và trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về tác dụng của loại quả này nhé!

quả mắc kham

Quả mắc kham là gì?

Mắc Kham hay còn gọi là me rừng là loại thực vật dại ở vùng núi Tây Bắc được người dân bản xứ cùng các du khách rất ưa chuộng sử dụng bởi vị ngon độc lạ và công dụng đa dạng của loại quả này.

quả mắc kham
Quả mắc kham - Loại quả phổ biến ở vùng núi Tây Bắc nước ta

Đặc điểm:

  • Là loại quả có hình cầu, vỏ cứng, màu xanh có vị chua chua, chát chát và hơi đắng. Sau khi nuốt sẽ để lại vị ngọt ở đầu lưỡi và cổ họng, nói chung.

  • Cây cao từ 5 - 7m, quả mắc kham to bằng ngón tay cái và thường chín trong khoảng thời gian từ tháng 8 - tháng 9 trong năm. 

  • Để phát triển tốt và cho quả mọng, cây mắc kham thường mọc ở những khu vực có đồi núi thưa và có nhiều ánh sáng. 

Vào mùa hè, mắc kham được xem như loại quả thanh nhiệt cho người dân tộc mỗi khi đi làm nương rẫy. Còn xét về giá trị dinh dưỡng, loại quả này chứa hàm lượng vitamin C rất cao. Do vậy, người trưởng thành chỉ cần ăn từ 1 - 2 quả là có thể cung cấp đủ lượng vitamin C trong 1 ngày. Một số nghiên cứu khác, mắc kham còn giúp chống lại bệnh chảy máu chân răng. Hiện nay, loại quả này thường được làm thành món ngâm hoặc ướp khô và phơi khô để làm ô mai.

Quả mắc kham có tác dụng gì?

Mắc Kham là một loại quả khá phổ biến trong các vùng rừng núi cao của các nước trên thế giới. Vì thế nên cả Đông Y và Tây Y đều nghiên cứu rất tốt về công dụng, hàm lượng dinh dưỡng và tính chất của loại quả này:

Chăm sóc tóc

Các chị em phụ nữ có thể bóp nát quả mắc kham rồi massage lên da đầu. Điều này giúp thúc đẩy việc mọc tóc nhanh, tăng cường tốc độ chắc chắn của chân tóc, duy trì màu tóc và tăng độ bóng cho tóc.

quả mắc kham
Mắc kham có tác dụng giảm rụng tóc, tăng độ bóng và kích thích tóc mọc nhanh hơn

Bên cạnh đó, việc sử dụng thường xuyên quả mắc kham còn giúp giảm rụng tóc. Bởi nó có thể ngăn ngừa các gốc tự do gây tổn hại tới nang tóc, ảnh hưởng tới nội tiết tố có thể gây ra tình trạng rụng tóc sớm. 

Vì vậy, hiện nay có khá nhiều sản phẩm dầu gội đã sử dụng mắc kham trong thành phần của mình. Chẳng hạn như dầu gội thảo dược Tóc Mây Cỏ Mềm - loại dầu gội được đánh giá đặc biệt an toàn, ít gây kích ứng và phù hợp với mọi đối tượng, kể cả bà bầu hoặc những người có làn da nhạy cảm. 

Hỗ trợ chữa bệnh đái tháo đường

Trong quả mắc kham có chứa crom - đây là chất rất có lợi cho người bệnh bị đái tháo đường. Lượng crom trong quả này có tác dụng chuyển hóa lipid và glucid.

quả mắc kham
Mắc kham rất tốt cho người bị tiểu đường

Mặt khác, crom còn tạo thuận lợi cho insulin liên kết với các cơ quan thụ cảm của nó. Điều này giúp cho sự đồng hóa đường glucose của các tế bào và tạo điều tiết tỷ lệ insulin trong máu. Từ đó, tăng tính nhạy cảm của các mô đối với insulin, ổn định và bình thường glycemic - tỷ lệ đường trong máu.

Tốt cho mắt

Hàm lượng vitamin A và caroten trong mắc kham rất cao. Đây đều là những chất có tác dụng giảm thoái hóa điểm vàng, bệnh quáng gà, tăng cường tầm nhìn ở những người cao tuổi. 

Bệnh tim

Hàm lượng crom trong mắc kham có tác dụng giảm lượng tích tụ cholesterol xấu trong máu. Điều này giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch hoặc tích tụ các mảng bám trong mạch, động mạch. Từ đó, chống lại tình trạng đột quỵ và đau tim. Mặt khác, lượng sắt cao trong mắc kham còn hỗ trợ thúc đẩy việc sản sinh máu mới và giúp lưu thông máu nhanh.

quả mắc kham
Hỗ trợ tốt cho người mắc bệnh tim mạch

Chống chuột rút thời kỳ kinh nguyệt

Ăn mắc kham thường xuyên cũng là cách để chống lại tình trạng đau bụng kinh. Mới đây, nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng các vitamin và khoáng chất trong mắc kham còn có tác dụng chống lại tình trạng chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt. Do vậy, thường xuyên ăn mắc kham trong thời kỳ kinh sẽ rất tốt cho các chị em phụ nữ. 

Ngoài những công năng chữa bệnh trên thì quả mắc kham còn được dùng làm phương thuốc để giảm sốt, điều trị khó tiêu, rối loạn gan, thiếu máu cùng những vấn đề về hô hấp, chống lão hóa, chống nhiễm trùng,...

Lưu ý khi sử dụng quả mắc kham

Mắc kham là một loại quả có vị chua chát, nhưng lại có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng mắc kham, bạn cần lưu ý một số điều sau:

quả mắc kham
Lưu ý khi sử dụng mắc kham
  • Không ăn quá nhiều mắc kham, vì có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa.

  • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú nên hạn chế ăn mắc kham, vì chưa có nghiên cứu về tác dụng của mắc kham đối với phụ nữ trong giai đoạn này.

  • Mắc kham có thể gây dị ứng cho một số người, vì vậy nếu bạn có bất kỳ triệu chứng dị ứng nào sau khi ăn mắc kham, hãy ngừng ăn ngay và đến gặp bác sĩ.

  • Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn mắc kham, vì mắc kham có thể tương tác với một số loại thuốc.

Trên đây là những tác dụng của quả mắc kham đối với sức khỏe và làm đẹp, hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích. Theo dõi Cỏ Mềm để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!