Sáp Carnauba và những ứng dụng trong mỹ phẩm không phải ai cũng biết

Cập nhật gần nhất 09:21, 15/04/2024
Mục lục

Sáp Carnauba là nguyên liệu có xuất xứ từ vùng Đông Bắc của Brazil. Nó là thành phần được sử dụng rộng rãi trong sản xuất mỹ phẩm và nhiều ngành công nghiệp khác. Để hiểu hơn về nguồn gốc, ứng dụng của loại sáp này, bạn đọc hãy tham khảo ngay bài viết sau đây.

sáp carnauba

Sáp Carnauba là gì?

Theo Wikipedia: Sáp Carnauba (hay Carnauba wax) còn được biết đến với những tên gọi khác như sáp Brazil hay sáp cọ. Đây là loại sáp tự nhiên được thu hoạch từ lá cây Carnauba (Copernicia prunifera hoặc Copernicia cerifera) - loại cây chỉ mọc ở vùng đông bắc của Brazil. Dưới khí hậu khô nóng của khu vực này, cây Carnauba tự tiết ra một loại sáp để hạn chế tình trạng mất nước và bảo vệ lá cây trước các tác động của môi trường. Sáp này sau đó được người dân thu hái và sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

sáp carnauba
Sáp Carnauba được chiết xuất từ cây Carnauba

Năm 2006, Brazil sản xuất tổng cộng 22.409 tấn sáp Carnauba. Trong số này, 14% là dạng rắn và 86% là dạng bột. Brazil có khoảng 20 - 25 nhà xuất khẩu Carnauba wax. Trước khi xuất khẩu đến các quốc gia khác trên thế giới, sáp Carnauba thường trải qua quá trình sản xuất gồm các bước: Thu thập và làm khô lá cây, sau đó đập chúng ra để tách sáp, cuối cùng là tinh chế và tẩy trắng sản phẩm. 

Do những đặc tính xuất sắc như độ bền cao, độ cứng, dễ dàng định hình và mùi hương dễ chịu, sáp Carnauba còn được biết đến như "Nữ hoàng của các loại sáp" với những ứng dụng vô cùng đa dạng trong đời sống.

Thành phần, tính chất sáp Carnauba

Ở dạng tinh khiết, sáp Carnauba thường có màu nâu vàng, bóng, cứng, giòn, có mùi thơm nhẹ và có cấu trúc vảy cứng. Carnauba wax không tan trong nước, nhưng có khả năng hòa tan trong rượu. Nhiệt độ nóng chảy của nó nằm trong khoảng từ 80 - 85 độ C. Thành phần của sáp Carnauba bao gồm các este béo, diester của acid hydroxycinnamic, acid béo methoxylated và nhiều hợp chất khác.

sáp carnauba

Sáp Carnauba có màu vàng bóng

Đặc điểm nổi bật của loại sáp này là độ cứng và nhiệt độ nóng chảy cao hơn nhiều so với các loại sáp khác. Chính vì điều này, nó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ví dụ như dùng là chất làm cứng, chất đánh bóng cho các vật phẩm, đặc biệt là trong ngành công nghiệp mỹ phẩm.

Ứng dụng của sáp Carnauba

Với nhiều điểm cộng, sáp Carnauba đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

Trong mỹ phẩm

Có thể bạn chưa biết, loại sáp này có nhiều ứng dụng quan trọng trong ngành sản xuất mỹ phẩm, nhờ các đặc tính lý tưởng cho việc làm đẹp. Cụ thể:

Sản xuất son môi: Là ứng dụng phổ biến nhất của loại sáp này. Carnauba wax không chỉ giúp tạo độ cứng cho son (vì nhiệt độ nóng chảy cao nên loại sáp này hạn chế tình trạng son bị đổ mồ hôi, tránh nguy cơ chảy son ở nhiệt độ môi trường cao). Bên cạnh đó, sáp Carnauba còn giúp làm bóng bề mặt thân son và làm căng thân son, giúp son tách ra khỏi khuôn son một cách dễ dàng. 

sáp carnauba
Loại sáp này được ứng dụng trong sản xuất son môi

Mỹ phẩm khác: Ngoài việc sử dụng trong sản xuất son môi, sáp Carnauba cũng được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất các sản phẩm mỹ phẩm khác như bút kẻ mắt, mascara, kem nền và kem chống nắng. Trong các sản phẩm trang điểm, thành phần này tạo thành 1 lớp màng chống thấm và chống trôi hiệu quả. Ngoài ra, loại sáp này còn được sử dụng để làm đặc các sản phẩm kem dưỡng da, giữ kết cấu kem ổn định trong thời gian dài.

sáp carnauba
Ngoài ra, nó còn ứng dụng trong nhiều loại mỹ phẩm khác

Tuy nhiên, có một vấn đề các nhà sản xuất cần lưu ý. Nếu hàm lượng Carnauba wax trong son quá nhiều thì dễ dẫn tới tình trạng gãy ở phần chân son và son khó ra màu vì quá khô. Do đó, tỷ lệ sử dụng loại sáp này trong son môi được khuyên dùng là 1 - 1,5%.

Trong các lĩnh vực khác

Sáp Carnauba được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

  • Thực phẩm: Carnauba wax được sử dụng làm phụ gia thực phẩm, ví dụ như tạo lớp phủ bóng cho các loại bánh, kẹo hoặc dùng làm nước phủ chống đông cho kẹo cao su hay các loại nước sốt.

  • Dược phẩm: Sáp Carnauba được sử dụng như 1 lớp phủ bao bên ngoài viên thuốc để nuốt viên thuốc dễ dàng hơn. Lượng sáp sử dụng rất nhỏ, thường chỉ chiếm dưới 1/100 của 1% tổng trọng lượng (ví dụ 30 gam trong 300 kg). Sáp được phun nhẹ lên bề mặt các viên thuốc sau khi chúng đã được sấy khô.

sáp carnauba
Sáp Carnauba ứng dụng trong ngành thực phẩm
  • Đánh bóng ô tô: Sáp Carnauba thường được sử dụng để đánh bóng và bảo vệ bề mặt của ô tô, giúp làm tôn lên vẻ sáng bóng của vỏ sơn và bảo vệ xe chống lại tác động của thời tiết và môi trường.

  • Đánh bóng giày: Trong ngành thời trang, Carnauba wax được sử dụng để tạo độ bóng và bảo vệ cho giày dép thêm bền đẹp.

  • Nha khoa: Sáp Carnauba được sử dụng trong nha khoa để tạo lớp phủ bóng sáng cho các vật tư nha khoa.

  • Âm nhạc: Carnauba wax được dùng để đánh bóng và bảo vệ bề mặt của các loại nhạc cụ như piano hoặc đàn ghi ta.

  • Nội thất: Carnauba wax thường được sử dụng để tạo lớp phủ sáng bóng và bền vững cho sàn nhà và đồ nội thất.

  • Ứng dụng khác: Tạo lớp phủ bóng cho giấy, ván lướt sóng, xử lý vải da,...

Lưu ý khi sử dụng sản phẩm chứa sáp Carnauba

Sáp Carnauba là một loại sáp tự nhiên, an toàn và có nhiều ứng dụng trong mỹ phẩm, các ngành công nghiệp và thực phẩm. Tuy nhiên, khi sử dụng nó, bạn cần tuân theo một số quy tắc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình. Một số lưu ý bạn cần ghi nhớ là: 

  • Kiểm tra thời hạn sử dụng của sản phẩm để đảm bảo rằng chất lượng vẫn tốt, không gây hại cho cơ thể. Đồng thời, nên ưu tiên mua sáp/mỹ phẩm có chứa thành phần này của những thương hiệu uy tín, đáng tin cậy.

sáp carnauba
Cần lưu ý khi sử dụng sáp Carnauba
  • Nếu muốn sử dụng sáp Carnauba tại nhà, bạn hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia để xác định nồng độ sử dụng thích hợp. Tránh sử dụng quá mức, vì việc lạm dụng sáp có thể gây kích ứng hoặc ngộ độc nếu không tuân thủ liều lượng đúng quy định.

  • Tìm hiểu kỹ về khả năng thích ứng của da với sáp Carnauba trước khi sử dụng trực tiếp hoặc dùng mỹ phẩm chứa loại sáp này để đảm bảo không gây ra các vấn đề bất thường trên da. Tốt nhất bạn nên thử trên một vùng da nhỏ (như ở cổ tay) trước khi dùng cho da mặt hoặc toàn cơ thể để tránh nguy cơ gây kích ứng.

Hiện nay, sáp Carnauba đang được sử dụng ngày càng rộng rãi trong đời sống. Và khi lựa chọn các loại mỹ phẩm có thành phần này, bạn cần lưu ý về những vấn đề như hạn sử dụng, liều lượng dùng,... để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp đúng cách nhất.