Hành trình trồng rừng giữ nước - Mang nước trở về với Ninh Thuận

Cập nhật gần nhất 15:55, 24/06/2024
Mục lục

Bạn có còn nhớ Hộp quà Trồng rừng màu xanh xanh, mang thông điệp “Trồng rừng, giữ nước” của Cỏ không nhỉ? Không chỉ lan tỏa bằng thông điệp, chúng mình đã thực sự biến lời nói thành hành động, gieo nên những mầm cây để góp phần kiến tạo thêm màu xanh, giữ lại nguồn nước cho Ninh Thuận.

hành trình trồng rừng giữ nước

 

Ninh Thuận vốn được biết đến là một tỉnh thành khô hạn bậc nhất cả nước và rất cần được phủ xanh bởi những khu rừng. Hoạt động trồng rừng của chúng mình và Hạnh Phúc Xanh được bắt đầu vào tháng 10 đến tháng 12/2022 với mục tiêu trồng và chăm sóc 2000 cây xanh cho cánh rừng hồ Tân Giang, xã phước Ninh, Ninh Thuận. Đây cũng là thời điểm bắt đầu mùa mưa của Ninh Thuận để đảm bảo cây có đủ nước để sống và bám rễ sâu vào lòng đất.

Chuyến trồng được tổ chức dưới sự dẫn dắt của các anh chị ban quản lý dự án cùng sự tham gia của các thành viên của Cỏ Mềm cũng như Hạnh Phúc Xanh.

Chuyến trồng được tổ chức dưới sự dẫn dắt của các anh chị ban quản lý dự án cùng sự tham gia của các thành viên của Cỏ Mềm cũng như Hạnh Phúc Xanh. 

 

Trồng rừng không chỉ là cắm một cái cây xuống đất! Để mọi người di chuyển an toàn và trồng cây giống đúng cách, đảm bảo cây có tỉ lệ sống cao, các anh chị ban quản lý dự án đã hướng dẫn chúng mình từng bước của quy trình trồng cây. Địa hình nơi đây đất đá khắc nghiệt nên việc đào hố để trồng một cây con cũng vô cùng khó khăn.

hành trình trồng rừng giữ nước

Thế mới biết, chặt cây, đốn rừng phải chăng rất dễ nhưng việc trồng và chăm sóc một cái cây cho đến khi nó to lớn, vững chãi và tỏa bóng mát phải tốn đến gần chục năm. Vì vậy, đội ngũ trồng rừng không chỉ cẩn thận trong từng khâu tách cây ra khỏi bầu, vun đất cẩn thận mà khoảng cách giữa các cây còn được tính toán để đảm bảo cho cây có khả năng phát triển tốt nhất.

Hơn hết, để tối ưu tỷ lệ sống của cây sau khi trồng, mỗi cây được gắn thẻ mã số riêng, lấy tọa độ, chụp hình và lưu thông tin trên ứng dụng 𝐀𝐫𝐜𝐆𝐈𝐒 𝐒𝐮𝐫𝐯𝐞𝐲 𝟏𝟐𝟑 (hệ thống thu thập và quản lý dữ liệu rừng trồng). Cứ mỗi năm, các cây được đo sinh trưởng và cập nhật kết quả các chỉ số đo để đảm bảo những cây con chúng mình “gieo” xuống sẽ sinh trưởng, phát triển tốt.

hành trình trồng rừng giữ nước

Quá trình gắn mã số cho cây, đo sinh trưởng và cập nhật kết quả chỉ số đo

Sau nhiều tháng mong ngóng cây lớn từng ngày, cuối cùng đội ngũ trồng rừng chúng mình cũng đã nhận được được “quả ngọt”. Theo báo cáo, khu vực 20ha thuộc Rừng Phòng hộ đầu nguồn hồ Tân Giang có đến 93.6% số cây sống sót và sinh trưởng và phát triển tốt. Đối với Cỏ Mềm cũng như đội ngũ trồng rừng, đây không chỉ là một con số báo cáo mà còn là kết quả của rất nhiều công sức, niềm tin mà anh chị ban quản lý dự án cùng đội ngũ Cỏ Mềm cũng như Hạnh Phúc Xanh hết lòng gửi gắm tại Ninh Thuận suốt thời gian qua.

Theo báo cáo năm 2019, tỷ lệ che phủ rừng của Ninh Thuận đạt 45,59%. Có thể nói, 20ha rừng được trồng so với diện tích đất trống, đồi trọc tại Ninh Thuận vẫn còn như “một hạt cát giữa sa mạc”. Nhưng bạn biết không? Dù chỉ là 1 cây non được trồng xuống và chăm sóc cẩn thận chờ ngày tỏa bóng mát, đó cũng là một sự đóng góp cho môi trường. Mọi nỗ lực dù là lớn hay nhỏ, Cỏ Mềm tin rằng chỉ cần mỗi người chúng ta chung tay, đó sẽ là những hành động ý nghĩa góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ ngôi nhà Trái Đất của chúng ta.

Cỏ Mềm sẽ tiếp tục cuộc hành trình thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự an toàn của con người, bảo vệ sự bền vững của Trái Đất

Cỏ Mềm sẽ tiếp tục cuộc hành trình thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự an toàn của con người, bảo vệ sự bền vững của Trái Đất

Theo đuổi sứ mệnh mang đến những giải pháp an toàn từ thiên nhiên thay thế hoá chất độc hại để chăm sóc con người và bảo vệ sự bền vững của Trái Đất, 100% sản phẩm không chứa hóa chất độc hại cho con người, chúng mình thật hạnh phúc khi có thể góp một phần công sức bé nhỏ để phủ xanh những khu rừng Ninh Thuận. Và một điều chắc chắn rằng Cỏ sẽ không bao giờ dừng lại. Thời gian tới đây đội ngũ nhà Cỏ sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa, biến mục tiêu thành hành động để không chỉ Ninh Thuận mà còn nhiều môi trường khác được cải thiện hơn!

Bạn ơi, để đi được xa trên chặng đường gian nan mà đầy ý nghĩa này, chúng mình không thể thiếu sự ủng hộ và chung tay của tất cả các bạn. Mong bạn sẽ luôn đồng hành cùng Cỏ Mềm để sứ mệnh bảo vệ sự bền vững của trái đất xinh đẹp của chúng ta!