Mỹ phẩm thiên nhiên có gây dị ứng không?

Cập nhật gần nhất 02:23, 14/07/2024
Mục lục

Ngày nay, mỹ phẩm hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của tất cả mọi người, theo Pubmed, ước tính có 95% phụ nữ và 75% nam giới tiếp xúc hàng ngày với mỹ phẩm. Tuy nhiên, thường xuyên có khoảng 8-15% [1] người dùng gặp tác dụng phụ dị ứng, kích ứng, nóng rát... sau khi sử dụng mỹ phẩm do một số thành phần của chúng tạo ra. Tác dụng phụ được định nghĩa là bất kỳ hoạt động bất lợi và ngoài ý muốn khi sử dụng sản phẩm trong điều kiện bình thường theo hướng dẫn sử dụng và thông tin do nhà sản xuất cung cấp. Vậy vì sao dùng một sản phẩm đảm bảo an toàn mà vẫn có thể gặp tác dụng phụ?

những thành phần không có hại vẫn có thể gây ra dị ứng

“Phản ứng dị ứng là phản ứng thái quá của hệ thống miễn dịch đối với các chất có thể vô hại. Một chất gây dị ứng có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch giải phóng các chất hóa học như kháng thể dẫn đến các triệu chứng dị ứng” (theo FDA)[2]. Nhiều người đã quen với chứng dị ứng một loại thực phẩm nào đó như tôm, cua hoặc dị ứng phấn hoa theo mùa. Đối với mỹ phẩm, phản ứng dị ứng thường xuất hiện dưới dạng nổi mẩn đỏ, ngứa trên da, mụn nước hoặc viêm da tiếp xúc. 

Ở một sản phẩm nguồn gốc tự nhiên, cũng không có nghĩa là nó hoàn toàn không gây dị ứng, bởi hệ thống miễn dịch của bạn sẽ quyết định bạn bạn có bị dị ứng hay không ngay cả sau khi bạn đã sử dụng một sản phẩm trước đó mà không gặp vấn đề gì. Có thể hiểu rằng mặc dù thành phần dầu Hướng dương là một loại dầu dưỡng ẩm da tốt, chống lão hóa cho da, giúp da luôn sáng, khỏe - nhưng vẫn có một tỉ lệ người nào đó có thể dị ứng với các protein trong dầu này, giống như họ bị dị ứng khi ăn hạt hướng dương.

Đừng lo lắng vì hầu hết kích ứng của mỹ phẩm không quá nghiêm trọng, trừ khi đó là thành phần độc hại. Các thành phần thiên nhiên có tỷ lệ dị ứng/ kích ứng thấp hơn hẳn so với hoá chất tổng hợp công nghiệp, đồng thời an toàn khi sử dụng lâu dài. Để tránh các phản ứng không mong muốn, bạn có những giải pháp sau:

  • Thử thoa lên da bên trong cánh tay loại mỹ phẩm mà bạn định dùng xem có dị ứng hay không. Nhất là với mỹ phẩm dùng lần đầu hoặc có thành phần mới lạ.

  • Đọc thành phần mỹ phẩm xem có chất nào mà bạn từng bị dị ứng trước đó không, bao gồm cả thực phẩm và hoạt chất thiên nhiên.

  • Nếu bạn gặp phản ứng dị ứng thì hãy rửa sạch và ngừng sử dụng. Nếu tình trạng khó chịu nghiêm trọng hoặc kéo dài thì có thể gặp bác sĩ giúp điều chỉnh phản ứng của hệ miễn dịch.

Tài liệu nguồn: 

  1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3858659/

  2. https://www.fda.gov/cosmetics/cosmetic-ingredients/allergens-cosmetics