Phát triển nguồn sâm quý thành dược liệu "toàn dân"

Cập nhật gần nhất 15:16, 14/07/2024
Mục lục

Lai Châu - một trong 3 vùng nguyên liệu sâm có giá trị cao tại Việt Nam, hiện đang ứng dụng những hướng đi độc đáo để người tiêu dùng Việt thực sự được tiếp cận sâm Việt dễ dàng hơn.

Đưa cây sâm từ tán rừng vào nhà màng

Các loài sâm Việt Nam nói chung đều ưa sinh trưởng dưới tán rừng rậm. Riêng sâm Lai Châu – loài sâm quý chứa hoạt chất giúp chống oxy hóa, chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư  – còn đòi hỏi khí hậu đặc trưng của độ cao từ 1.400 - 2.200m, ẩm mát quanh năm, lạnh sâu vào mùa đông. Trước đây, việc khai thác sâm Lai Châu chủ yếu phụ thuộc vào việc thu hái trong tự nhiên, sở hữu được một cây sâm Lai Châu là vô cùng khó khăn, chưa kể mức giá từ nguồn mua buôn đã ở mức từ 60-100 triệu đồng/kg.

Cây Sâm Lai Châu 6 năm tuổi
Cây Sâm Lai Châu 6 năm tuổi

Tuy nhiên, hiện nay sâm Lai Châu đã bắt đầu được trồng trong nhà màng tại độ cao 1700m, giúp tăng năng suất và hạ giá thành. Đây là phương pháp trồng và nhân giống sâm Lai Châu công nghệ cao, sử dụng máy móc để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, tự động tính toán và điều chỉnh lượng nước tưới. Công nghệ này vừa mở rộng và chủ động kiểm soát diện tích trồng sâm Lai Châu, nhưng không hề ảnh hưởng đến chất lượng của mỗi củ sâm.

sâm lai châu dược liệu
Ông Dương Thanh Lâm - Chuyên gia dược liệu, Giám đốc vùng trồng sâm của Cỏ Mềm

Theo anh Dương Thanh Lâm (Giám đốc vùng trồng Dược liệu Sâm Lai Châu) - đơn vị tiên phong trồng sâm Lai Châu trong nhà màng, cây sâm giống được thu mua từ các hộ dân địa phương, kết hợp cùng việc gieo hạt sâm chất lượng cao, tạo ra một vườn sâm đa dạng về năm tuổi. Do đó, vụ thu hoạch sâm Lai Châu có thể gối nhau liên tiếp, tạo sản lượng ổn định. Các cây sâm từ 6 năm tuổi đã đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng, sẵn sàng cho thu hoạch và chiết xuất, để tạo nên các sản phẩm chất lượng cao.

Đưa củ sâm quý vào đời sống bình dân

Là loại sâm có nguồn saponin cao gấp đôi nhân sâm Hàn Quốc, nhưng sâm Lai Châu lại được định hướng để phát triển thành một nguồn dược liệu “toàn dân”. Chiến lược của Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên Cỏ Mềm là phát triển vùng trồng sâm Lai Châu lên tới 30 hecta, phục vụ cho nhu cầu của mọi người dân trong cả nước. Hiện tại, cây sâm Lai Châu không chỉ được khai thác củ để làm thực phẩm chức năng, thu hoạch lá để làm trà, mà đặc biệt còn được đưa vào ngành mỹ phẩm nội địa.

sâm lai châu dược liệu
Người dân địa phương có công ăn việc làm ổn định nhờ cây sâm trong nhà màng Cỏ Mềm

Trong sâm Lai Châu có chứa các hoạt chất Ginsenoside Rb1, Rb2, Rg3 và F1 – đều là các thành phần có khả năng tăng sinh collagen, làm sáng da, mờ thâm xỉn, ngăn ngừa nếp nhăn. Đặc biệt, nếu sử dụng mỹ phẩm chứa chiết xuất sâm Việt thì người tiêu dùng sẽ được tiếp cận với một thành phần quý đã được chứng minh có tác dụng chống oxy hóa, ức chế tế bào ung thư biểu mô da. Hoạt chất này có tên Majonoside R2 (MR2), chiếm tới 50% hàm lượng saponin toàn phần trong cây sâm Lai Châu được trồng theo công nghệ nhà màng. 

Thương hiệu Cỏ Mềm hiện đã triển khai ứng dụng chiết xuất sâm Lai Châu vào dòng mỹ phẩm Sâm 1700, với mong muốn đưa nguồn dược liệu quý từ độ cao 1700m xuống với đồng bằng, tiếp cận đời sống hiện đại của đông đảo người tiêu dùng khắp các tỉnh thành. Đây cũng là một động thái đón đầu nguồn ra cho công nghệ trồng sâm trong nhà màng, đưa sâm Việt đến gần hơn với người Việt, nhấn mạnh lợi thế cạnh tranh của sâm Việt với sâm Cao Ly trên chính sân nhà.

sâm lai châu dược liệu
Bộ sản phẩm chăm sóc da ngừa lão hoá Sâm 1700 của Cỏ Mềm

Sâm 1700 bao gồm các sản phẩm chăm sóc da chứa chiết xuất sâm Lai Châu với khả năng ngăn ngừa các nếp nhăn và vết chân chim, đồng thời giúp giảm sạm da, xỉn màu và làm sáng da an toàn, hiệu quả. Bộ sản phẩm Sâm 1700 gồm 5 sản phẩm: Nước tẩy trang, Sữa rửa mặt, Toner, Serum và Kem dưỡng ẩm, tạo ra quy trình chăm sóc da toàn diện, phục vụ riêng cho nhu cầu của người Việt Nam. Các sản phẩm này cũng được đảm bảo có công thức lành tính, không gây kích ứng da, giúp duy trì độ ẩm tự nhiên và phù hợp cho mọi điều kiện thời tiết, để người dùng có thể yên tâm sử dụng hàng ngày, đem đến một làn da mềm mại, sáng khỏe. 

Chia sẻ về bộ sản phẩm Sâm 1700 này, Founder Cỏ Mềm - Ths. Dược sĩ Thuận Thảo nói: “Chúng tôi rất tâm huyết với việc nghiên cứu thảo dược Việt Nam vào sản phẩm ứng dụng. Sâm Lai Châu là dược liệu quý đã được thử nghiệm thành công trong Bộ sản phẩm Sâm 1700 cho hiệu quả ngừa lão hoá da cao. Vùng trồng Sâm của Cỏ Mềm trồng tại độ cao 1700m tại Sìn Hồ, Lai Châu cũng đã đạt được tiến độ tốt về chất lượng và sản lượng, đem lại nguồn nguyên liệu ổn định cho sản phẩm. Chúng tôi tin rằng dự án phát triển vùng nguyên liệu và dòng sản phẩm Sâm 1700 sẽ đem lại bước tiến tích cực cho ngành dược liệu và mỹ phẩm thiên nhiên Việt Nam”.

>>> Để biết thêm thông tin chi tiết về Bộ sản phẩm Chăm sóc da ngừa lão hóa Sâm 1700 của Cỏ Mềm, vui lòng truy cập website:

https://comem.vn/sp/bo-cham-soc-da-chiet-xuat-sam-ngua-lao-hoa